Rau Vân Nội

Ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn

Rau an toàn được trồng tại các tổ sản xuất
Rau an toàn được trồng tại các tổ sản xuất

Sản xuất rau an toàn HTX VÂN NỘI

Thực hiện kế hoạch của tỉnh, TP. Châu Đốc đã xây dựng mô hình “Cánh đồng lớn” và vùng sản xuất rau màu an toàn, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững và ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, đã hình thành các Tổ sản xuất rau an toàn và trồng được nhiều loại rau màu, với diện tích hơn 30 héc- ta (tập trung nhiều ở phường Vĩnh Mỹ). Trung bình mỗi ngày, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn phường Vĩnh Mỹ tiêu thụ trên 1 tấn rau các loại, như: Cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau muống, rau dền…

Để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, TP. Châu Đốc đã đầu tư nhiều công trình thủy lợi và đăng ký hệ thống trên 110 danh mục kênh mương, đường nội đồng nhằm  đảm bảo việc hình thành “Cánh đồng lớn” ở xã Vĩnh Châu và Vĩnh Tế.  Bên cạnh đó, đã đầu tư nước sạch, đường điện và tập huấn cho nông dân về quy trình sản xuất rau an toàn. Tranh thủ nhiều nguồn vốn để đầu tư nhà lưới chuyên dụng, nhà vòm, hỗ trợ cây giống, tập huấn kỹ thuật cho nông dân sản xuất rau màu theo quy chuẩn an toàn.

Để đạt tiêu chuẩn rau an toàn, các sản phẩm rau màu khi có dịch bệnh, sâu hại, nông dân cũng rất hạn chế phun xịt thuốc bảo vệ thực vật; nếu có phun xịt thuốc cũng đảm bảo theo quy trình rau an toàn đã quy định nên sản phẩm rau an toàn làm ra không đẹp bằng những loại rau vốn đã được “chăm sóc” đầy đủ. Từ đó, địa phương cũng đã tích cực hỗ trợ giúp nông dân tìm  thị trường tiêu thụ cho sản phẩm rau an toàn. Đồng thời, hỗ trợ thủ tục đăng ký để Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm rau an toàn.

Sản xuất rau an toàn tại xã Kiến An

Mỗi ngày, Tổ hợp tác sản xuất rau dưa Kiến An có thể cung ứng cho thị trường gần 2 tấn rau màu các loại. Trong đó, sản phẩm rau an toàn Kiến An thường được cung ứng thường xuyên cho siêu thị Metro Long Xuyên, Co.opmart… và một số “mối” khác ngoài tỉnh.

Phát huy thế mạnh của vùng sản xuất rau màu, huyện Chợ Mới đã quy hoạch nhiều tiểu vùng đê bao kiểm soát lũ khép kín để nông dân xã Kiến An có thể trồng rau màu quanh năm. Bên cạnh đó, bà con nông dân tham gia sản xuất rau an toàn còn được tập huấn về kỹ thuật trồng rau theo quy chuẩn an toàn và được hỗ trợ hệ thống bơm tưới tự động. Với hệ thống này, nước tưới rau được phun nhẹ và đều nên rau ít bị giập, chất lượng sản phẩm được nâng lên. Để giúp rau an toàn Kiến An tạo được thương hiệu, nhanh chóng tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, Tổ hợp tác sản xuất rau dưa Kiến An còn lắp đặt hệ thống xử lý rau dưa sau thu hoạch, gồm nhà kho chứa sản phẩm thu hoạch, bồn rửa xử lý ozone, đóng gói thương hiệu “Rau dưa Kiến An”.

Các hộ sản xuất rau an toàn còn chú ý đến việc kiểm soát thuốc trừ sâu, phân bón và thực hiện phun xịt thuốc đúng cách, tuân thủ thời gian cách ly ngay trong quá trình sản xuất để nâng cao chất lượng rau và duy trì thương hiệu rau an toàn của tổ sản xuất.

Bình luận

Viết bình luận của bạn