Rau Vân Nội

Cách gieo trồng rau màu hiệu quả?

1.Cách gieo trồng rau màu bằng cách gieo hạt

Cách này thường áp dụng cho các cây rau màu ngắn ngày như : rau cải, rau muống, dưa, ngô, đậu…, Hạt giống được gieo thẳng xuống mặt luống, gieo thẳng vào hốc, hoặc gieo thẳng trên mặt khay ( trồng rau tại nhà), đã được chuẩn bị đất trồng cẩn thận. Hạt giống trước khi gieo thường được ngâm ủ cho hút đủ nước hoặc xử lý thuốc để kích thích nẩy mầm và trừ sâu bệnh. Cây con mọc lên có thể được tỉa bớt hoặc gieo cấy dặm để đảm bảo mật độ cây đồng đều.

2.Cách gieo trồng rau màu bằng cây con

Là cách trồng rau màu bằng cây con được gieo từ hạt. Hạt được gieo trên luống trong vườn ươm hoặc gieo trong túi bầu.

Cách gieo trồng rau màu thường áp dụng  với các loại rau có hạt nhỏ, hạt mọc chậm và yếu trong thời gian đầu, rễ có khả nông tái sinh mạnh như các loại cải bắp, xu hào, cà chua, cá tím, ớt , hành tây…gieo hạt trên luống sau đó cấy cây con ra vườn sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng ngoài đồng, đỡ công chăm sóc, tiết kiệm hạt giống. Đất gieo ươm cần làm kỹ, thoát nước tốt, bón đủ phân hữu cơ hoai mục. Gieo hạt xong nên phủ một lớp đất mỏng, tro hoặc rơm rạ. Với các loại rau, diện tích vườn ươm thường chỉ khoảng 1 – 2% so với diện tích sản xuất đại trà. Tỉa bỏ bớt cây xấu và chỗ mật độ quá dày, thường xuyên tưới nước, không nên tưới thúc bằng phân đạm, phát hiện phòng trừ sâu bệnh kịp thời để tránh lan truyền sang ruộng trồng.

Cây trên luống gieo sau khi đủ lớn thì nhổ hoặc bứng ra để trồng. Nên chọn trồng những cây tốt, khỏe, rễ thẳng, không bị sâu bệnh. Không nên nhổ trồng cây con khi trời vừa mới mưa, đất còn quá ẩm ướt.

Bình luận

Viết bình luận của bạn